Cooperative Education 2: KU Muslim Society

เรื่อง สหกิจศึกษา ตอนที่ 2: สังคมมุสลิม ม.เกษตรศาสตร์

นี่เป็นตอนที่ 2 ถ้ายังไม่ได้ตอนแรก โปรดอ่านตอนแรกก่อนครับ >> สหกิจศึกษา ตอนที่ 1

อัสลามูอลัยกุมฯ ขอสันติสุขจงมีแด่ท่าน

การไปทำสหกิจศึกษาของผมที่เกษตรศาสตร์นั้น จำเป็นอย่างมากที่ผมจะต้องผูกมิตรกับพี่น้องมุสลิมที่นี่ไว้ก่อน มีหลายเหตุผลที่ผมต้องพึ่งพาพวกเขา เช่น สถานที่ละหมาดทั้งฟัรดูและวันศุกร์ ร้านอาหารฮาลาล เป็นต้น ซึ่งผมได้เบอร์โทรติดต่อของมุนซิร อดีตอามีรชมรมนิสิตมุสลิม เพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือในระยะแรกๆ (ญาซากัลลอฮูค็อยร็อน)

วันแรกของการทำสหกิจฯ ผมลองเดาสุ่มเดินทางไปที่ห้องชมรมนิสิตมุสลิม ซึ่งเป็นบ้านหลังขนาดกลางหลังหนึ่งที่อยู่ในบริเวณหอพักและโรงอาหาร ได้ทำความรู้จักกับน้องนิชามเล็กน้อย ห้องชมรมเป็นห้องที่สะอาดสะอ้านพอสมควร มีหนังสือเยอะมาก มีผู้คนแวะเวียนมาละหมาดที่นี่ตลอดเวลา บรรยากาศค่อนข้างอบอุ่นเป็นกันเอง

มุสลิม ม.วลัยลักษณ์ส่วนใหญ่จะมีภูมิลำเนาอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื้อชาติส่วนใหญ่จึงเป็นมลายู บางส่วนเป็นศรีวิชัย มีเชื้อสายจีนปะปนอยู่บ้างที่นี่จะมีคนมาละหมาดวันศุกร์เยอะมาก เพราะในรัศมี 10 กม.ไม่มีมัสยิดอยู่เลย คนที่มาละหมาดที่นี่ มีทั้งนักศึกษา คนที่ทำงานในมหาลัยและหน่วยงานใกล้เคียง และบางส่วนเป็นพี่น้องอาศัยอยู่ใกล้มหาลัย พบว่าพี่น้องมุสลิมที่นี่ มีเชื้อสายที่ค่อนข้างหลากหลาย ได้แก่ จีน ศรีวิชัย มลายู อาหรับ เปอร์เซีย อินเดีย และแอฟริกัน เป็นการละหมาดวันศุกร์นานาชาติเลยก็ว่าได้

เนื่องจากการแข่งขันที่สูงในการเข้าเรียนที่เกษตรศาสตร์ จึงทำให้สัดส่วนของ นศ.มุสลิมที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าเรียนค่อนข้างน้อย นศ.มุสลิมที่เข้าเรียนที่นี่ได้จึงมาจากภูมิลำเนาที่หลากหลาย การจับกลุ่มก้อนด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นที่คล้ายคลึงกันจึงเกิดขึ้นได้ยาก

การใช้ชีวิตที่นี่โดยดำรงความเป็นผู้ศรัทธาในระดับที่ “ยอมรับได้” นั้นเป็นไปได้ยากมากถ้าไม่มีญามาอะฮฺ (กลุ่ม) ไว้ดูแลตักเตือนกัน เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางสังคมของที่นี่เป็นรูปแบบเมืองที่ไม่มีการบังคับทางศีลธรรมจรรยาอย่างชัดเจน (อาจมีแต่ไม่ได้ผลในทางปฏิบัติ) หรือจะพูดให้ชัดเจนกว่านี้คือ มีสิ่งยั่วยุนัฟซูมากเหลือเกิน จึงมีความเสี่ยงมากที่ นศ.มุสลิมจะหลงไปกับสิ่งยั่วยุนั้นๆ

“ยอมรับได้” ในทรรศนะของผู้เขียนคือ กระทำกิจพื้นฐาน เช่น ละหมาดฟัรดู ละหมาดวันศุกร์ รับประทานอาหารที่ฮาลาล แต่งกายเรียบร้อย เป็นต้น ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการกระทำบาปใหญ่อื่นๆ เช่น ซินา เป็นต้น

การที่มี นศ.มุสลิมจำนวนน้อยๆนั้น ส่งผลดีเป็นอย่างมากต่อการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมในรูปแบบกลุ่ม การมีจำนวนน้อยทำให้ไม่สามารถจับกลุ่มใหญ่ๆกันมากกว่า 1 กลุ่มได้ จึงไม่พบปัญหาความขัดแย้งในด้านทัศนคติระหว่างกลุ่มอย่างที่พบในสังคมนักศึกษามุสลิมของมหาวิทยาลัยอื่น

มาอยู่ที่นี่ คาดหวังอะไรไว้บ้างไหม?

สิ่งแรกที่ผมคาดหวังไว้คือ การเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนิสิตมุสลิม ม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งด้วยเวลาที่ไม่เอื้ออำนวยเลย ทำให้ผมมีโอกาสได้พบปะกับพี่น้องเพียงช่วงเวลาละหมาดวันศุกร์ (ที่ปกติจะไม่พูดคุยกัน) ทำให้ผมไม่ได้ทำความรู้จักกับพี่น้องท่านอื่นๆเลย

ผมหวังไว้เล็กๆว่า มากรุงเทพฯทั้งที ก็อยากจะมาดูว่ามุสลิมะฮฺกรุงเทพฯเขาหน้าตาประมาณไหน (คิดเผื่ออนาคต) จากที่ผมได้พบเจอ 7-8 คน ส่วนใหญ่ก็เป็นคนใต้ ก็คงสรุปอะไรไม่ได้

ที่สรุปได้แน่ๆคือ มุสลิมะฮฺที่เกษตรศาสตร์แต่งชุด นศ.ได้เรียบร้อยดี ผมเห็นก็รู้สึกชื่นใจ มุสลิมะฮฺที่นี่แต่งตัวคล้ายกับที่ มวล. จะต่างกันก็ตรงที่เขาสวมเสื้อเชิ้ตไว้ในกระโปรง จึงทำให้ดูเรียบร้อยกว่าชุดของมุสลิมะฮฺ มวล. และผมไม่เห็นมุสลิมะฮฺปิดหน้าเลย (ได้ข่าวว่าปิดหน้ากันเยอะ)

คืนฝนพรำ

มีอยู่คืนหนึ่งที่อาฎิลมาค้างคืนที่หอของผม (เดินทางมาจาก มธ.รังสิต) เพราะเราวางแผนจะไปสมัครสอบ IELTS พร้อมกัน วันนั้นฝนตกหนักมาตั้งแต่ตอนเย็น เราหาข้าวเย็นกินไม่ได้เพราะไม่มีร้านมุสลิมร้านไหนเปิด อัลฮัมดุลิลละฮฺที่ได้ครอบครัวบังดาวูดเลี้ยงข้าวมื้อนั้น (ญาซากุมุลลอฮูค็อยร็อน) เพราะเดินเข้าไปถามว่าร้านอาหารอยู่ตรงไหน

อาฎิลกับผมยังติดค้างเรื่องซื้อกะปิไปฝากมะของบังดาวูดอยู่เลย..

ภาคภูมิ (เฟาซี บิน อาดัม)

March, 31st 2012 1:26 am Room 7/241

Advertisements

Author: Pakpoom

Life explorer in Dunya.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s