บทความดีๆจากอาฎิลเพื่อนรัก

อะไรคือปัญหาที่แท้จริงของปัญหาเมียสี่ เรื่องเล่าจากคนพ่อหนึ่ง แม่ห้า และพี่น้องสิบเอ็ด

islamthinkmore

หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มุสลิมีน ไม้เว้นแม้แต่ผมเอง เวลาพูดถึงเรื่องเมียสอง สาม หรือสี่ จะเป็นที่เข้าใจทั่วกันว่าศาสนาอิสลามนั้นอนุมัติให้ทำได้ นอกจากนั้น ยังมีแบบอย่างของจากบรรพชนผู้แผ่ขยายอารยธรรมอิสลาม ทำ polygamy กันแบบเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งคนที่มั่งมีและยากแค้น ก็ไม่เคยมองว่าเรื่องนี้มันจะยากเย็นหรือลำบากกว่าปกติแต่อย่างใด

 

สิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็คือ เรื่องนี้กับกลายเป็นเรื่องที่ทำยากแสนยากเสียแล้วในยุคปัจจุบันทันสมัยอันนี้ ด้วยเหตุผลนานับประการแล้วแต่ใครจะอ้างทฤษฎีหรือแนวคิดใดๆก็ตาม บางครั้งหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มุสลิมีนเราก็อยากทำนั่นแหละ เพราะไงๆแบบอย่างที่เราชื่นชม บรรดาบรรพชน ก็ทำมาเป็นแบบอย่างให้ดูไว้แล้ว ไอเราชื่นชมเขา แต่จะหวาดกลัวไม่พยายามเลียนแบบก็กระไรอยู่ มันไม่ใช่เพราะเรากิเลสหนามากมายอะไรหรอก เพียงแค่ว่า อะไรที่อิสลามว่ามันฮาลาล(อนุมัติ) เราก็อยากจะมองว่ามันต้องดีตามความเชื่อของเรานั่นเอง บางคนก็กล้าพิสูจน์ กล้าทำ หกคะเมนตีลังกาล้มลุกคลุกคลาน ก็ผ่านมันไปได้บ้างไม่ได้บ้าง เมียรบบ้างไม่รบบ้างแล้วแต่ภาวะทางจิตใจของแต่ละครอบครัว บางคนก็ขอเอาว่าตั้งเจตนาไว้ละกัน จะทำไม่ทำก็รอโอกาสสะดวกละกัน(อินชาอัลลอฮฺ)

 

คราวนี้พอมันมีประเด็นขึ้นมา(ทำหรือไม่ทำดี) หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มุสลิมีนย่อมต้องมีการประชุมปรึกษาหารือกัน เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการประยุกต์ Islamic Polygamy กับตนเองเป็นคนๆไป และแน่นอนก็ต้องนำหลักฐานทางวิชาการจากหลายๆทรรศนะมาวางๆ แล้วมานั่งหาข้อสรุปกัน พูดง่ายๆคือ มาวางกรอบความคิดที่ครอบคลุม เพื่อใช้ในการประเมินความสามารถนั่นแหละครับ เหมือนๆกับคนจะสมัคร ส.ส. ก็ต้องมีคุณสมบัตินั่นนี่ตามที่กฎหมายกำหนดจึงจะลงสมัครรับเลือกตั้งได้

 

สิ่งที่น่ายินดีก็คือ คุณสมบัติเหล่านี้ไม่ได้ซับซ้อนอย่างการสมัคร ส.ส. แค่ต้องการให้คุณเป็นมุสลิมที่ดีและให้ความยุติธรรมกับภรรยาได้เท่านั้น ก็สามารถทำได้แล้ว อย่างไรก็ตาม โลกแห่งความเป็นจริงมันโหดร้าย พอคิดจะทำ ก็จะต้องมีการต่อต้านที่ซับซ้อน ด้วยทฤษฎีละเอียดอ่อนขั้นเทพ และการตีความจากทรรศนะต่างๆ จนสุดท้าย “ม่ายหวายแล้ววววว ม่ายอาวดีกว่า” จึงต้องยกเลิกโครงการกันไปก็หลายคน ส่วนคนที่ทำ Polygamy ส่วนใหญ่ ก็ต้องอยู่เงียบ ดูแลครอบครัวไป ไม่ค่อยได้ออกมาถ่ายทอดประสบการณ์ ด้วยเหตุผลว่า เมียเยอะลูกมาก เวลาว่างก็จะน้อย และถึงจะบอกใครไป ก็ไม่มีใครอยากฟังว่าชีวิต Polygamy มันดียังไง เพราะถึงยังไงคนมากกว่า 95% ก็ยังไม่คุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้ และคิดว่าห่างๆไว้ก่อน ปลอดภัยที่สุด กลายเป็นว่า Islamic Polygamy เป็นอะไรที่ไกลตัว และเป็นประเด็น “ห้ามแตะ” ตลอดมา(คงตั้งแต่อาณาจักรออตโตมันล่มสลาย)

 

คำถามคือ อะไรเป็นปัญหาที่แท้จริงกันแน่ ที่ทำให้ Polygamy ถูกรุมทึ้ง โดนยับยั้งทุกครั้งที่มันจะแสดงความเห็นออกมา?

 

มันไม่ได้เข้าใจยากเลย “ศักดิ์ศรีในความรัก” ไงล่ะครับความรักในมุมของสังคมไทยและแนวคิดโลกยุคใหม่มันผูกไว้กับ “ศักดิ์ศรี” อย่างเลี่ยงไม่ได้นอกจากนั้นโครงสร้างของความรักหนุ่มสาว ยังถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า คือการครองคู่ 1 ต่อ 1 และซื่อสัตย์ต่อกันจนวันตายเหมือนนกกระสาฉันใดฉันนั้น และนอกจากนั้นการได้คู่ครอง(เมีย)แค่ 1 คนที่สุดยอด สวยสุด เก่งสุด มีคนจีบเยอะสุด ยังถือเป็นเรื่องที่เด็ดมากทีเดียว เพราะถือว่าเราสามารถชนะผู้ชายเหล่านั้นได้ ฮ่าๆ เจ๋งสุดๆในอีกมุมหนึ่ง สาวๆก็เชื่อว่า ความรักแท้นั้น ต้องชั้นคนเดียว ศักดิ์ศรีทั้งชีวิตของฉันอยู่ที่ฉันเด็ดพอที่จะทำให้ชายคนหนึ่งมีฉัน ทุ่มเทให้ฉันคนเดียว ด้วยอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นความสวย ความรวย หรือความฉลาดสุดยอดของฉัน อย่างน้อยๆฉันก็มีจุดเด่นที่ผู้หญิงคนอื่นๆไม่มี จนชายที่ฉันรักต้องให้ความสำคัญกับฉันสูงสุดแต่ผู้เดียว!เห็นใช่มั้ยครับ ว่าโครงสร้างความรักที่ถูกผูกไว้กับศักดิ์ศรีนั้น จะนำไปสู่การยึดไว้หนึ่งต่อหนึ่งอย่างเลี่ยงไม่ได้และที่สำคัญ นี่มันไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่เป็นปรัชญาหรืออะไรที่สูงส่งทางวิชาการเลยซักนิด แต่เป็นอารมณ์ล้วนๆ คืออารมณ์หวง ยึดติด เกียรติ ศักดิ์ศรีเท่านั้น จะอ้างทฤษฎีอะไรก็แล้วแต่ มันก็จะวนอยู่ในกรอบนี้แหละ

ในทางกลับกัน อิสลามนั้นไม่ได้สนับสนุน ให้มนุษย์เดินเรื่องราวชีวิตของตนด้วยศักดิ์ศรี เกียรติ หรืออะไรทำนองนี้ แต่กลับให้เปิดใจใคร่ครวญในหลักเกณฑ์พื้นฐานที่พระผู้เป็นเจ้าได้วางรากฐานไว้ให้แล้วลองทำดูตามนั้น ก็จะเข้าใจมากขึ้นและจะเรียนรู้ และยังบอกไว้ด้วยว่าจะชีวิตลำบาก แต่นั่นก็เป็นบททดสอบที่ได้ถูกกำหนดไว้แล้ว…

View original post 52 more words

Advertisements

Author: Pakpoom

Life explorer in Dunya.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s