ดะวะฮฺสีเทา

ภาพของคนที่มิใช่มุสลิม ผันตัวเองเข้าสู่ความเมตตาของอัลลอฮฺ (ซ.บ.) นั้นเป็นสิ่งที่สวยงาม เปรียบได้กับสีขาวบริสุทธิ์

แต่ว่าการที่มนุษย์หนึ่งคนเปลี่ยนตัวเองมาเป็นมุสลิมนั้นไม่ใช่เรื่องเล็ก เขาจะต้องพบเจอบททดสอบต่างๆนานา (บททดสอบคือความเมตตาจากอัลลอฮฺ) มันจึงเป็นความขมขื่นที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ความเศร้าเสียใจนี้เปรียบได้กับสีดำ

เมื่อนำสองอารมณ์ข้างต้นมารวมกัน เราจึงควรยินดีกับการเข้าสู่อัลลอฮฺ และในขณะเดียวกัน ตระหนักถึงความหนักหน่วงในการทดสอบของอัลลอฮฺต่อมุสลิมใหม่ ที่นำมาสู่น้ำตาแห่งความโศกา (และยินดี) เมื่อดำและขาวมาพบกัน การชักชวนเข้าสู่อิสลาม (ดะวะฮฺ) ในความคิดของผมจึงมีสีเทา

http://www.facebook.com/NewMuslimCare

เหตุผลหนึ่งที่ผมมองว่าการดะวะฮฺมิใช่สีขาวล้วนก็คือ การที่มีคนเปลี่ยนศาสนาจากศาสนาอื่นๆมาเป็นศาสนาอิสลาม นั่นแสดงว่าศาสนาอื่นมีผู้นับถือน้อยลงไปเช่นกัน จึงไม่แปลกหากการชักชวนผู้คนเข้าสู่อิสลามจะถูกศาสนาอื่นขัดขวางให้ทำได้ยาก ผมไม่คิดว่าพุทธศาสนิกชนและคริสเตียนจะยินดีกับสิ่งนี้สักเท่าไหร่

มุสลิมใหม่หนึ่งคนเสี่ยงมากต่อการถูกครอบครัวทอดทิ้งและถูกสังคมเก่ามองในแง่ร้าย (54%) จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขายังเรียนไม่จบและยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นี่เป็นอามานะฮฺของมุสลิมทั้งสังคมต้องช่วยดูแล

อีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ศาสนาอื่นจะตราหน้าว่าอิสลามพยายามกลืนกินวัฒนธรรมของทุกๆที่ให้เปลี่ยนเป็นอิสลามให้หมด เราจะตอบกับข้อกล่าวหานี้อย่างไร..

แต่ถึงกระนั้นแล้ว การดะวะฮฺก็เป็นวาญิบที่มุสลิมทุกคนต้องทำแล้วแต่ศักยภาพและสถานะของตนจะทำได้ การดะวะฮฺในประเทศไทยก็เกิดขึ้นได้อย่างเสรี อาจจะมีการต่อต้านบ้างในบางท้องที่แต่ก็เป็นส่วนน้อย สามารถทำได้ด้วยความค่อยๆเป็นค่อยๆไป ทำในระดับบุคคลไป ถ้าองค์กรใดสามารถจัดงานจัดนิทรรศการ จัดเวทีสานเสวนา ให้คนทุกๆศาสนามาเจอกันคุยกันแลกเปลี่ยนกันได้ มันจะเป็นภาพที่สวยงามมากๆ แต่ในทรรศนะของผม การจัดงานดะวะฮ์ขนาดใหญ่ยังไม่สามารถดึงดูดคนต่างศาสนิกได้มากนัก เพราะเขายังกลัวและไม่คุ้นเคยกับมุสลิม การดะวะฮ์ที่ได้ผล จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ดะวะฮ์จะต้องมี credit มีความน่าไว้วางใจพอสมควร มิฉะนั้นการดะวะฮ์ก็อาจจะไม่ได้ผลดีอย่างที่คาดไว้

Advertisements

Author: Pakpoom

Life explorer in Dunya.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s